Kiến Thức

[CHI TIẾT] Quy Trình Tiêu Chuẩn Vệ Sinh Bếp Dành Cho Nhà Hàng, Khách Sạn

Quy trình chuẩn vệ sinh nhà bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

Vệ sinh khu vực bếp của nhà hàng, khách sạn không chỉ cần đảm bảo sự sạch sẽ. Hơn thế nữa còn phải đảm bảo tính an toàn, đáp ứng đủ tiêu chuẩn vệ sinh theo các quy định mà bộ Y tế công bố

Để đạt tiêu chuẩn vệ sinh, quy trình làm việc và hóa chất được sử dụng là hai yếu tố được đặt lên hàng đầu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai yếu tố quan trọng này giúp bạn

Thế Nào Là Một Khu Bếp Đạt Tiêu Chuẩn Vệ Sinh

Một khu bếp trong các nhà hàng, khách sạn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định chi tiết trong Thông tư số 30/2012/TT-BYT của Bộ Y tế. Đây là thông tư quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Trong đó:

Quy trình chuẩn vệ sinh nhà bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

1. Vật liệu và công cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải bảo đảm tạo ra bề mặt nhẵn, không thấm nước, không gây nhiễm chất độc hại ra thực phẩm, ít bị bào mòn bởi các chất tẩy rửa, tẩy trùng và dễ lau chùi, khử trùng

2. Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải được chế tạo từ vật liệu bảo đảm an toàn; được làm bằng vật liệu không gây ô nhiễm thực phẩm; phù hợp với yêu cầu công nghệ sản xuất, dễ làm sạch, khử trùng, bảo dưỡng

Có thể thấy rằng, việc vệ sinh các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, các dụng cụ là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đồ ăn mà nhà hàng, khách sạn cung cấp cho thực khách.

Vệ Sinh Dụng Cụ Nhà Bếp Đúng Cách

Chính vì những điều kiện về tiêu chuẩn vệ sinh mà các dụng cụ nhà bếp cần được vệ sinh theo đúng quy trình, đúng thời gian.

Mọi thiết bị nhà bếp đều cần được lau sạch sau mỗi ca làm việc để tránh bám dầu mỡ và bụi bẩn. Việc sử dụng các công cụ vệ sinh phù hợp và hóa chất đạt tiêu chuẩn là các yếu tố hỗ trợ đắc lực cho bạn.

Trong những thông tin dưới đây, hãy xem các dụng cụ nhà bếp cần được vệ sinh bằng cách nào, thời gian ra sao và những gợi ý của chúng tôi về các sản phẩm vệ sinh đạt chuẩn có thể sử dụng.

Thiết bị gia dụng

Vỉ nướng và lò nướng : Lò nướng công suất cao nên được làm sạch sâu bởi dịch vụ chuyên nghiệp ít nhất sáu tháng một lần. Do được sử dụng với tần suất lớn nên việc vệ sinh vỉ nướng sau mỗi ngày làm việc là điều quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho thực phẩm trong những lần sử dụng sau.

Quy trình chuẩn vệ sinh nhà bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

Lò vi sóng : Lò vi sóng của bạn cần được làm sạch ít nhất một lần một tuần toàn bộ trong và ngoài, hoặc bất kỳ khi nào có sự hiện tượng bám bẩn từ đồ ăn.

Các vệ sinh đơn giản nhất là quay một bát nước chanh, hoặc một bát nước pha loãng với dung dịch rửa bát, chén trong lò vi sóng với thời gian khoảng một phút. Điều này sẽ giúp làm bong các vết bẩn khô, vết dầu mỡ bám chăt từ trước.

Sau đó sử dụng các loại khăn mềm có khả năng giữ bụi bẩn như khăn lau đa năng 3M hoặc các miếng chùi rửa nếu những vết bám bẩn dính chặt vào mặt trong lò vi sóng.

[section label=”Single Product”] [row v_align=”middle” h_align=”center”] [col span__sm=”12″ align=”left”] [ux_product_flip ids=”49″] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [ux_product_flip ids=”44″] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [/row] [/section]

Thiết bị làm lạnh: Nội thất của các thiết bị làm lạnh nên được lau và vệ sinh giữa mỗi ca làm việc, và được làm sạch sâu mỗi tuần một lần. Vệ sinh tủ lạnh có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng thực phẩm của bạn. Vì vậy cần đặc biệt chú ý đến dụng cụ sử dụng vệ sinh và hóa chất tẩy rửa khi sử dụng.

Máy hút mùi, lỗ thông hơi và ống xả : Hệ thống thông, hút gió hỏng hoặc máy hút mùi bếp gặp trục trặc gây ảnh hưởng không nhỏ đến phần còn lại của nhà bếp. Chính vì khả năng lọc không khí, thoát hơi không hiệu quả sẽ dẫn đến tích tụ dầu mỡ trên các bề mặt máy hút mùi cùng bụi bẩn, lâu ngày trở nên khó vệ sinh.

Quy trình chuẩn vệ sinh nhà bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

Vì thế, các nhà hàng thường xuyên sử dụng nồi chiên dung tích từ nhỏ đến lớn sau mỗi ngày cần làm sạch sâu lỗ thông hơi và bề mặt hút mùi tối thiểu định kỳ mỗi 3 tháng một lần.

Đối với các nhà hàng chuyên cung cấp thức ăn nhanh hoặc những người thường xuyên sử dụng nồi chiên chất béo sâu, việc làm sạch sâu nên lặp lại 1 tháng một lần.

Các dung dịch vệ sinh được khuyến cáo sử dụng có thể kể đến như: Hóa Chất Tẩy Rửa Đa Năng 3M 34L Peroxide Cleaner, Chai Tẩy Rửa Bảo Vệ Inox, Thép Không Gỉ 3M Stainless Steel Cleaner And Protector Scotchgard dành cho bề mặt máy làm từ thép không gỉ,…

[section label=”Single Product”] [row v_align=”middle” h_align=”center”] [col span__sm=”12″ align=”left”] [ux_product_flip ids=”48″] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [/row] [/section]

Bên cạnh đó, sử dụng khăn lau dầu mỡ dùng 1 lần 3M Scotch Brite Kitchen Cleaner cho việc vệ sinh nhanh là một giải pháp hiệu quả khi cần giải quyết nhanh các vết bẩn sau mỗi ngày làm việc.

Sàn nhà : Ngoài việc lau sàn nhà bếp thường ngày, bất kỳ sự cố nào cũng phải được dọn sạch ngay lập tức trong ca làm việc, vì chúng không chỉ gây mất vệ sinh mà còn khiến nhân viên có nguy cơ bị trượt và té ngã.

Sàn cần được quét trước rồi sau đó lau và làm sạch bằng cách sử dụng chất tẩy rửa sàn kháng khuẩn khử trùng sau mỗi ca.

[section label=”Single Product”] [row v_align=”middle” h_align=”center”] [col span__sm=”12″ align=”left”] [ux_product_flip ids=”457″] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [/row] [/section]

Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm là vị trí vô cùng quan trọng, rất cần lưu ý khi vệ sinh. Các hóa chất tẩy rửa sử dụng trên bề mặt này cần phải được lựa chọn kỹ càng vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm.

Do vậy Tổng kho 3M khuyến khích bạn sử dụng các hóa chất chuyên biệt dành riêng cho các bề mặt này.

[section label=”Single Product”] [row v_align=”middle” h_align=”center”] [col span__sm=”12″ align=”left”] [ux_product_flip ids=”373″] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [col span__sm=”12″ align=”left”] [/col] [/row] [/section]

Bồn rửa và khu vực rửa tay

Bồn rửa, vòi và bảng thoát nước : Cũng giống như bất kỳ bề mặt bếp khác, những nơi này nên được làm vệ sinh sạch sẽ sau mỗi ca.

Quy trình chuẩn vệ sinh nhà bếp dành cho nhà hàng, khách sạn

Bẫy mỡ : Bẫy mỡ là một giải pháp vô cùng hiệu quả trong việc bảo vệ đường ống nước trong nhà bếp. Công cụ này có khả năng chặn dầu thải. Sau đó lọc chúng trước khi chúng lọt xuống đường ống thải, giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống ống nước và ngăn chúng làm tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Mặc dù hầu hết các bẫy mỡ được thiết kế để tự làm sạch, vỉ thế việc cần làm đó là bảo trì để đảm bảo rằng bẫy của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể. Bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để xử lý vấn đề này cho bạn, mặc dù một số kiểu máy cũng có thể được làm sạch bằng tay. Bạn hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất để biết thêm thông tin.

Máy rửa chén : việc vệ sinh sau mỗi ca làm và vệ sinh sâu hàng tuần sẽ đảm bảo rằng thiết bị đạt kết quả tốt nhất. Lau sạch bên trong của máy bằng chất tẩy rửa kháng khuẩn, sau đó chạy thiết bị theo chu trình tự làm sạch để vệ sinh.

Một Số Lưu Ý

Khi lựa chọn chất khử trùng, chất tẩy rửa, nên cân nhắc những sản phẩm chất lượng cao đạt chuẩn để khử trùng và làm vệ sinh các bề mặt đặc biệt.

Thay thế các công cụ vệ sinh đã cũ hoặc có hiện tượng giãn, rách như thảm trải sàn, bàn chải làm sạch, giẻ lau, bọt biển để duy trì hiệu quả vệ sinh và sự sạch sẽ của nhà bếp.

Vi khuẩn và nấm mốc thường phát triển ở những khu vực thường xuyên ẩm ướt, đặc biệt như cống thoát nước, bồn rửa chén, miếng chùi rửa. Vì vậy, cần giữ những khu vực này càng khô ráo và khử trùng thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *